ความสำเร็จเป็นผลผลิตของนิสัย

 ความสำเร็จเป็นผลผลิตของนิสัย

ทำไมพี่จวนจ้า(Juan Ja)ถึงเขียนหัวข้อนี้  ความสำเร็จเป็นผลผลิตของนิสัย เพราะว่าเราทำยังไงเราก็เป็นแบบนั้นนั่นเอง เอ๊ะทำยังไงที่จะสร้างนิสัยให้สำเร็จ เรามาดูกันค่ะ

Cr.Canva
  1. ทำนิสัยให้เห็นชัดเจนชัดเจน ก็คือเราต้องวางแผนให้ชัดเจน หรือเป้าหมายให้ชัดเจน เพราะถ้าเราไม่วางแผนให้ชัดเจนลงไป เราก็จะทำอะไรแบบคลุมเครือ ไม่ชัดเจน สิ่งที่กระตุ้นให้เราเห็นนิสัยสร้างนิสัยที่ชัดเจนที่สุดก็คือ
  • เวลา เช่นเรากำหนดเลยว่าเราจะทำสิ่งนี้เวลาเท่าไหร่จนถึงเมื่อไหร่ เช่น ออกกำลังกาย 7 โมงเช้าถึง 8 โมงเช้า เป็นต้น
  • สถานที่ อย่างเช่น เราจะอ่านหนังสือในห้องนั่งเล่น เราจะนั่งสมาธิในห้องพระ เป็นต้น
  • ปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม เช่นคุณกำลังลดน้ำหนักก็ควรอยู่ห่างจากตู้เย็นหรือห้องครัว หรือ ต้องการอ่านหนังสือก็หาที่เงียบ ๆ สว่าง ๆ นั่งอ่าน เป็นต้น

Cr.Canva
     
    2. ต้องน่าสนใจ น่าดึงดูดใจ เราต้องสร้างแรงจูงใจให้น่าดึงดูดใจ บางทีถ้าไม่มีแรงจูงใจหรือทำอะไรที่น่าดึงดูดใจอาจทำได้ไม่นาน เรามาเพิ่มแรงดึงดูดใจมาเพิ่มเช่น เรานั่งทำงานเงียบ ๆ อาจง่วงและน่าเบื่อได้ เราก็หาเพลงมาฟัง ให้การทำงานไม่น่าเบื่อ และสร้างความเพลิดเพลินไปได้

Cr.Canva


   3. มองหาข้อดีของพฤติกรรมที่ทำ เช่นถ้าเราออกกำลังกายทุกวันเราก็จะมีสุขภาพดี มีร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์ม หรือเราอ่านหนังสือทุกวันเราก็ได้ความรู้เพิ่มมาอีกในทุก ๆ วัน หรือเรากินอาหารดีก็ทำให้เราสุขภาพดีเป็นต้น
Cr.Canva

   4. สลัดนิสัยที่ไม่ดี ถ้าความสำเร็จต้องมาสะดุดกับนิสัยที่ไม่ดีของเรามันก็คงไม่ดีใช่มั้ยค่ะ เช่น ถ้าเราจะลดน้ำหนักแต่เรายังมีพฤติกรรมการกินที่เหมือนเดิม แล้วเราจะลดได้มั้ยคะ แน่นอนเพื่อน ๆ คงได้คำตอบแล้วใช่มั้ยคะ ฉะนั้นเรามาสลัดนิสัยที่ไม่ดีออก แล้วมันจะเริ่มดีขึ้นมาเรื่อย ๆ ค่ะ

Cr.Canva
     
   5. เอาตัวเองไปอยู่กับกลุ่มหรือคนที่เราอยากเป็น ถ้าเราอยากเป็นเศรษฐี เราก็พาตัวเองไปอยู่ในกลุ่มเศรษฐี หรือถ้าเราอยากเป็นแบบไหน ก็พาตัวเราไปอยู่กับคนแบบนั้น คงคิดใช่มั้ยค่ะว่าวิธีการที่จะเข้าไปในกลุ่มแบบนั้นทำได้ยังไง เช่นถ้าอยากสำเร็จแบบบิล เกตส์ เราก็หาหนังสือของเขามาอ่าน หรือหาหนังสือเกี่ยวกับชีวประวัติของเขามาอ่าน

Cr.Canva

   6. ทำให้เป็นเรื่องง่าย ถ้าเราคิดว่าทำได้ เราทำได้ง่ายนิดเดียว ทุกอย่างมันก็จะง่ายตามที่เราคิดไว้ ทุกอย่างอยู่ที่เราคิดและลงมือทำ ทำแบบง่าย ๆ เอาที่เราสะดวก และทำได้ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีหลายขั้นตอนมาให้ยุ่งยากใจ


   สำหรับเพื่อนคนไหนสนใจหนังสือสร้างนิสัยให้สำเร็จโดยเริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนทำให้เราเกิดนิสัย และทำให้เราสำเร็จได้ในที่สุด พี่จวนจ้าขอแนะนำหนังสือเล่มนี้เลยคะ ATOMIC HABITS ของ JAMES CLEAR แปลโดย ประพาฬรัตน์ ยงมานิตชัย สามารถกดลิ้งก์ได้ที่นี่ค่ะ 👉 https://raka.is/r/AbVW

แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ

Juan Ja feel so good 


Writer

Juan Ja 


พื่อน ๆ สามารถติดตามพี่จวนจ้า(Juan Ja)ได้ที่ 👇👇👇ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตกงานแต่ยังหางานทำได้ในโลกออนไลน์

Google Adsense เรื่องเล่าเมียฝรั่งตอนที่ 20

หมูผัดพริกแกง ด้วยงบ 33 บาท