กว่าจะเป็นผู้หญิงสายฝอ ตอนที่ 1 รู้ภาษาอังกฤษมาได้ยังไง

 

กว่าจะเป็นผู้หญิงสายฝอ ตอนที่ 1 รู้ภาษาอังกฤษมาได้ยังไง


เมื่อครั้งพี่จวนจ้า(Juan Ja)ยังเด็ก ๆ พ่อพี่จวนจ้า(Juan Ja)ชอบพาดูหนังฝรั่ง เลยทำให้เราชอบฝรั่งไปด้วย พ่อพี่จวนจ้า(Juan Ja)เคยทำงานกับทหาร จี.ไอ. จี.ไอ.ย่อมาจาก government issue เป็นทหารอเมริกา มาประจำการในไทย ช่วงปี พ.ศ. 2504-2518 ช่วงนั้นพ่อพี่จวนจ้า(Juan Ja)เป็นทหารเกณฑ์ที่พูดภาษาอังกฤษได้ เลยได้เข้าไปทำงานร่วมกับทหารจีไอด้วย


 


เวลาดูหนังฝรั่งพ่อพี่จวนจ้า(Juan Ja)จะชอบอธิบายภาษาอังกฤษให้ฟังไปด้วย ทำให้พี่จวนจ้า(Juan Ja)ได้ภาษาอังกฤษพอสมควร และยังทำให้พี่จวนจ้า(Juan Ja)ชอบฝรั่งตั้งแต่เด็ก ๆ ไปด้วย


แต่เมื่อถึงเวลาเรียนภาษาอังกฤษที่โรงเรียน พี่จวนจ้า(Juan Ja)กลับไม่ชอบภาษาอังกฤษเอาเสียเลย รู้สึกยากมาก ยิ่งพวกแกรมม่า grammar นี่มันช่างปวดหัวมาก ใครเป็นเหมือนกันยกมือขึ้น พี่จวนจ้า(Juan Ja)พอรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษมาจากพ่อนิดหน่อย แต่มารู้ภาษาอังกฤษมากขึ้นตอนที่ได้ทำงานกับชาวต่างชาติพี่จวนจ้า(Juan Ja)เข้าทำงานในตำแหน่ง Cad Cam คือเขียนแบบจิวเวลรี่ด้วยคอมพิวเตอร์ และปริ้นแบบพิมพ์จิวเวลรี่ด้วยเครื่องจักรหรือที่เรียกว่าปริ้นแว๊กซ์นั่นเอง บริษัทที่พี่จวนจ้า(Juan Ja)เข้าทำงานที่แรก เจ้าของบริษัทเป็นคนอินเดีย ผู้จัดการก็คนอินเดีย เพื่อนร่วมงาน มีทั้งคนไทยและคนอินเดีย ก็เลยทำให้เลี่ยงไม่ได้ที่จะพูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาสื่อสารกัน ฉะนั้นไม่ต้องงงที่พี่จวนจ้า(Juan Ja)จะได้สำเนียงภาษาอังกฤษแบบสำเนียงไทยสำเนียงอินเดียอิอิ แต่กว่าจะสื่อสารกันเข้าใจก็ใช้เวลามาก เลยทำให้พี่จวนจ้า(Juan Ja)คุยกับเพื่อนว่า เราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้ว ถ้าจะสื่อสารกับเจ้านายให้รู้เรื่อง เราต้องพูดภาษาอังกฤษให้ได้ เลยตกลงกับเพื่อนว่า ต่อไปนี้เราจะไม่คุยกันเป็นภาษาไทยแล้ว ให้คุยกันเป็นภาษาอังกฤษแทน ซึ่งยากมากกว่าจะพูดได้แต่ละประโยค


พี่จวนจ้า(Juan Ja)และเพื่อน ๆ ยังไม่ละความพยายาม ก็พากันไปซื้อหนังสือภาษาอังกฤษมาอ่าน ช่วยได้เยอะเลย อย่างคำไหนที่เพื่อนร่วมงานพูดมาเราไม่เข้าใจ ก็ใช้ google translate ช่วยแปล แต่คำศัพท์และคำพูดส่วนใหญ่แล้ว เป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษเฉพาะทาง คือคำศัพท์เกี่ยวกับงานทั้งนั้นพี่จวนจ้า(Juan Ja)ได้แต่งงานกับคนไทยในปี พ.ศ. 2542 ก่อนจะเข้าทำงานในตำแหน่ง Cad Design ตอนที่แต่งงานกับคนไทย พี่จวนจ้า(Juan Ja)ก็ยังชอบดูหนังฝรั่งแบบ soundtrack เสียงในฟิล์ม มีคำบรรยายให้อ่าน ซึ่ง True Vision ก็มีหนังให้เลือกดูมากมาย แถม True Vision ยังชอบเอาหนังมาฉายวน ซ้ำไปซ้ำมา ทำให้พี่จวนจ้า(Juan Ja)เข้าใจภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้น แต่ก็ไม่สามารถพูดกับฝรั่งได้คล่องนะคะ เพราะบางสำนวน บางประโยคพี่จวนจ้า(Juan Ja)ก็ยังไม่เข้าใจ ณ.ตอนนี้ถึงพี่จวนจ้า(Juan Ja)มีสามีเป็นชาวออสเตรเลีย แต่พี่จวนจ้า(Juan Ja)ยังคงศึกษาภาษาอังกฤษอยู่ค่ะ ครูของพี่จวนจ้าก็คือสามีของพี่จวนจ้าเอง เพราะบางสำนวนพี่จวนจ้าก็ยังไม่เข้าใจ


เพื่อน ๆ สามารถเอาเทคนิคของพี่จวนจ้า(Juan Ja)ไปใช้ได้นะคะ หวังว่าตอนนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ที่เริ่มเรียนภาษาอังกฤษค่ะ


ขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay

แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ
Juan Ja feel so good 


Writer

Juan Ja 


พื่อน ๆ สามารถติดตามพี่จวนจ้า(Juan Ja)ได้ที่ 👇👇👇ความคิดเห็น


 1. พี่อ้อยสนใจฝึก E เป็นพัก ๆ เลยไม่เก่ง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าเรียน E ไม่ค่อยถนัดค่ะพี่อ้อย จวนชอบดูหนังฝรั่งมากกว่า

   ลบ
 2. คนเก่งภาษาอังกฤษดีวามมากค่ะ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ตกงานแต่ยังหางานทำได้ในโลกออนไลน์

Google Adsense เรื่องเล่าเมียฝรั่งตอนที่ 20

หมูผัดพริกแกง ด้วยงบ 33 บาท