เลือกที่จะเงียบในวันที่มีปัญหา

 เลือกที่จะเงียบในวันที่มีปัญหา

เคยมั้ยค่ะเวลาเรามีปัญหา เรามักจะพูดให้คนโน้นคนนี้รับฟัง มันก็ดีที่ทำให้เรามีที่ปรึกษา หรือทำให้เราได้ระบายความในใจออกมา


Cr.Pixabay

แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเรา นำปัญหานั้นมาคิด มาไตร่ตรองกับตัวเองเสียก่อน ว่าปัญหานี้เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วใจเราอยากแก้ปัญหานี้อย่างไร?

ถ้าเป็นปัญหาที่ทำงาน ก็ควรที่จะปรึกษากับทีมหรือกับเพื่อนร่วมงานได้เลย

แต่ถ้าเป็นปัญหาทางใจ ปัญหาคู่รักละ เราจะทำอย่างไร?


Cr.Pixabay

ลองทำตามพี่จวนจ้าดูค่ะ อาจจะไม่เหมือนใคร แต่มันก็ทำให้เรื่องดี ๆ กลับคืนมาก็ได้

  • ปล่อยให้เวลาทำหน้าที่ เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายต่างมีอารมณ์ขุ่นมัวทั้งคู่ ก็ควรต่างหาที่สงบ ๆ พิจารณา ค่อย ๆ คิดว่าสาเหตุเกิดขึ้นเพราะอะไร เพราะเรา หรือเพราะเขา หรือเพราะบุคคลที่ 3 ที่ 4
  • อย่าเพิ่งโทษแต่อีกฝ่าย ควรหันมามองตัวเองด้วย พิจารณาให้ความเป็นกลาง 
  • เมื่อยังหาสาเหตุไม่ได้ ใช้เวลาไตร่ตรองแล้วเมื่อยังไม่รู้สาเหตุ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ ตอนนี้ควรหันมาคุยกันว่าที่มีปัญหาเกิดจากอะไร? และจะแก้ไขอย่างไร?
  • ถ้าคุยกันรู้เรื่องแล้ว ก็ให้ควรให้ความสำคัญและเอาใจใส่กับปัญหา หาทางแก้ไขปัญหา
  • ไม่ว่าปัญหานั้นจะจบลงด้วยความสุขของทั้งคู่ หรือ สุขแค่คนเดียว อีกคนไม่มีความสุข ก็ต้องยอมรับมัน ว่าเราได้เจอกับปัญหา และได้แก้ไขปัญหานั้นแล้ว จะเยียวยาได้ หรือเกินเยียวยา เราต้องยอมรับมันให้ได้

การที่เราเลือกที่จะเงียบ คือเลือกที่จะคุยกันเอง มันก็มีข้อดีคือว่า เวลาเราทะเลาะกับคู่ของเราถ้าเราไม่พูดให้ใครฟัง อย่างน้อยอีกฝ่ายก็ไม่เสียหายกับคำพูดของเรา เวลาคืนดีกันมันก็ง่ายที่จะคืนดีกันได้ 

แต่บางทีถ้าเราพูดออกไป มีคนที่รักเรา เป็นห่วงเรา รู้สึกไม่ดีกับคนรักของเราได้ ลองปล่อยให้มันถึงที่สุด แล้วค่อยเล่าค่อยพูดจะดีกว่า ดีที่เราแก้ปัญหาเองให้ได้ก่อน ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้ ก็แค่ปล่อยให้มันผ่านไป ทำใจยอมรับมัน แล้วเดินหน้าต่อไป

ด้วยรัก

Juan Ja feel so good 


Writer

Juan Ja 


พื่อน ๆ สามารถติดตามพี่จวนจ้า(Juan Ja)ได้ที่ 👇👇👇


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Google Adsense เรื่องเล่าเมียฝรั่งตอนที่ 20

ตกงานแต่ยังหางานทำได้ในโลกออนไลน์

หมูผัดพริกแกง ด้วยงบ 33 บาท